ผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่คุณไม่เคยทราบ

อาหารเสริมคือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 
     อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ใช้เพื่อรับประทานเพื่อเสริมการรับประทานอาหารหลักที่ใช้รับประทานโดยตรงนอกเหนือไปจากการรับประทานอาหารหลักตามปกติทุกวัน
โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเสริมอาหารและให้สารอาหารแก่ผู้ที่ไม่ใช่คนป่วย เทคนิค และหลักเกณฑ์ต่างๆ ใน การเลือกซื้ออาหารเสริม เพื่อตัดสินใจก่อนซื้อกัน

ความปลอดภัย : 
     อาหารเสริมที่ผลิตเองภายในประเทศหรือนำเข้ามาจากต่างประเทศจำเป็นต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เสียก่อน
เพื่อทำการตรวจสอบและประเมินความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก่อนอนุญาตินำออกจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภคได้ ด้วยเหตุนี้การเลือกซื้ออาหารเสริมควรที่จะต้องมีฉลากแสดงเลขรับรองจาก อย. ทุกครั้ง
โดยฉลากบนผลิตภัณฑ์จำเป็นต้องระบุสารอาหาร ส่วนประกอบ วิธีการใช้/ปริมาณการบริโภคต่อครั้ง ข้อควรระวังในการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดนั้น
วันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุ รวมถึงแหล่งที่ผลิตและจัดจำหน่าย ให้ชัดเจน นอกจากนี้เราควรหาความรู้เกี่ยวกับอาหารเสริมชนิดนั้น และสารเสริมนั้นจากข้อมูลการวิจัยและผลการศึกษาที่น่าเชื่อถือได้ อย่าหลงเชื่อจากสื่อโฆษณาหรือคำบอกเล่าของบุคคลอื่นๆ ซึ่งอาจมีผลประโยชน์จากการขายแอบแฝงอยู่ก็ได้

ข้อห้ามใช้ : ท่านต้องทราบก่อนว่าโรคประจำตัวที่เป็นอยู่มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารชนิดใดบ้างหรือไม่ หรือต้องระวังการใช้เป็นพิเศษหรือไม่
อาหารเสิรมบางชนิดมีผลกับโรคหรือยาบางชนิดได้ เช่น อาหารเสิรมประเภท กลูโคซามีน อาจมีผลทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานเปลี่ยนแปลงไป และมีผลต่อการออกฤทธิ์ของยากลุ่มป้องกันการแข็งตัวของเลือดเปลี่ยนแปลงไป เป็นต้น และที่สำคัญ เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ และมารดาที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมยกเว้นว่าได้รับคำแนะนำจากแพทย์แล้วเท่านั้น
 อย่างไรก็ตามอาหารเสริมส่วนใหญ่อาจได้มาจากธรรมชาติ แต่อาจทำให้เกิดการแพ้หรือผลข้างเคียงได้เช่นกัน เช่น ผู้ที่มีอาการแพ้ปลาทะเลอาจไม่สามารถทานน้ำมันปลาได้ ถ้ามีอาการแพ้ควรหยุดรับประทานทันทีแล้วปรึกษาแพทย์

ราคา : ผลิตภัณฑ์อาหารเสิรมมักมีราคาสูง เราควรพิจารณาความจำเป็นในการบริโภคโดยความเหมาะสมประโยชน์ที่รับกับเงินที่ต้องเสียไป ว่าคุ้มค่าหรือจำเป็นกับตัวเราหรือไม่ เพราะถ้าเราได้รับสารอาหารที่จากการรับประทานอาหารในแต่ละมือเพียงพอแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินซื้ออาหารเสริมมารับประทานเลย

เนื่องจากการการดำรงชีวิตในปัจจุบันอาจทำให้เราได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อย่าง การรับประทานอาหารเร่งด่วนอย่างฟาสฟูดส์ อาหารไขมันสูงและน้ำตาลสูง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย
พักผ่อนน้อย การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอร์ หรือ บุคคลที่มีภาวะร่างกายที่ต้องการสารอาหารบางชนิดมากเป็นพิเศษ อย่าง คนป่วย ผู้สูงวัย ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์อาหารเสิรมจึงมีความจำเป็นต่อบุคคลเหล่านี้ แต่สำหรับเราบุคคลทั่วไปก็ลองพิจารณาการเลือกซื้ออาหารเสริมกันก่อนบริโภค

เผยผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่คุณไม่เคยทราบ
    คุณเคยรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบ้างหรือไม่ และถ้าเคยคุณเคยทราบถึงผลกระทบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่อสุขภาพบ้างหรือไม่ ขอเวลา 5 นาทีกับบทความนี้ แล้วลองมาดูกันว่าผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์บางประเภทต่อสุขภาพที่คุณอาจเคยใช้ อยากใช้ คิดจะใช้ เป็นเช่นไรบ้าง
สิทธิผู้บริโภค-รับรู้ทุกแง่มุมของสิ่งที่คิดจะรับประทาน วิตามิน ซี ( Ascorbic acid )
- หากได้รับวิตามิน ซี ที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ ในปริมาณสูง 1-3 กรัมต่อวัน ติดต่อกันหลายวัน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ
- การได้รับวิตามินซีที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติในปริมาณสูง เพื่อหวังเสริมภูมิต้านทานและป้องกันโรค ยังไม่มีผลการวิจัยยืนยันที่ถือเป็นข้อสรุปได้ว่าทำได้จริง
- ผลการวิจัยในหลอดทดลอง พบวิตามิน ซี อาจทำให้ดีเอ็นเอ ในเซลล์เป็นอันตราย

วิตามิน อี (Tocopherols) 
- ประโยชน์ของวิตามินอี ยังไม่พบแน่ชัด แต่ไม่มีพิษ หากรับประทานไม่เกิน 1000 หน่วยสากลต่อวัน
- ภาวะการขาดวิตามินอี ยังไม่พบในคนสุขภาพปกติ เพราะวิตามินอี มีมากในอาหารที่คนรับประทาน จึงไม่จำเป็นต้องรับประทานวิตามินอี เสริม

วิตามินเอ และ เบต้าแคโรทีน 
- การบริโภควิตามินเอที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติบางชนิดในรูปอาหารเสริม อาจทำให้ได้รับในปริมาณสูงเกินไป เสี่ยงต่อการเกิดพิษในร่างกาย เช่น ปวดศีรษะ ปวดตามข้อ ตับทำงานมากขึ้น ในหญิงตั้งครรภ์ อาจทำให้ทารกในครรภ์เกิดความผิดปกติ
- มีรายงานว่า การรับประทานวิตามินเอที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ เสริม อาจทำให้กระดูกบางลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหัก
-มีรายงานการวิจัยขนาดใหญ่ในฟินแลนด์พบว่า การใช้เบต้าแคโรทีนที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด

ซีลีเนียม (Selenium) ที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ
- ไม่ควรรับประทานซีลีเนียม เกินกว่า 400 ไมโครกรัม/วัน อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

สังกะสี ( Zinc ) ที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ การได้รับในปริมาณสูง (ประมาณ 25 มิลลิกรัม) สามารถขัดขวางการดูดซึมทองแดง

แคลเซียม (Calcium ) ที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ
- การได้รับแคลเซียมเกินขนาด อาจทำให้คลื่นไส้ ท้องผูก เฉื่อยชา และอาจสะสมทำให้เกิดนิ่วได้
- ปริมาณสูงอาจยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็กและสังกะสี

ซุปไก่สกัด 
- มีคุณค่าทางโภชนาการเพียงแค่ไข่ไก่ ครึ่งฟอง
- การบริโภคเนื้อสัตว์ที่ต้มหรือตุ๋นในระยะเวลานาน ทำให้ได้รับสารก่อมะเร็งกลุ่ม เฮ็ตเตอโรไซคลิก อะโรเมติกเอมีน มากกว่าปรกติ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลายอวัยวะ

โปรตีน (Protein) ที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ
- การรับประทานอาหารโปรตีนสูง ร่างกายจะไม่ได้นำโปรตีนไปสร้างกล้ามเนื้อ แต่จะกำจัดออก เป็นการเพิ่มภาระให้กับตับและไตต้องทำงานหนักขึ้น
- คนที่ลดน้ำหนักโดยการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารโปรตีนสูง อาจเสี่ยงต่อภาวะโรคหัวใจ

สาหร่ายสไปรูไลน่า 
- ระวังภาวะเสี่ยงที่สาหร่ายอาจปนเปื้อนสารโลหะหนักและสารพิษอื่น ๆ จากน้ำที่เพาะเลี้ยง
- มีปริมาณกรดนิวคลิอีกสูง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเก๊าท์

รังนก 
- คุณค่าทางโภชนาการต่ำ แต่มีราคาสูง ได้ประโยชน์ต่อร่างกายไม่คุ้มค่าเงิน
- ไม่เคยมีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่า กินแล้วทำให้ผิวพรรณอ่อนวัย

การ์ซีเนีย (Garcinia) 
ไม่มีหลักฐานการวิจัยที่ยืนยันชัดเจนว่า HCA สามารถช่วยลดน้ำหนักได้

น้ำมันปลา(Fish oil ) จากฟาร์เลี้ยงและใช้สารสกัดน้ำมันโซเว้นในกระบวนการผลิต
-ในการทดลองพบผลเสียจากการรับประทานน้ำมันปลาคือ เกิดเลือดกำเดาไหลไม่หยุด อาจทำให้เกิดสภาวะขาดวิตามินอีได้ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อสารพิษตกค้าง เนื่องจากภาวะมลพิษทางทะเลในถิ่นที่ปลาซึ่งเป็นวัตถุดิบอาศัย
-ขึ้นทะเบียนเป็นอาหาร หากจะบริโภคเพื่อการรักษาต้องรับประทานในปริมาณสูงมาก ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดพิษต่อร่างกาย

อีฟนิ่ง พริมโรส (EPO) จากฟาร์มที่ไม่ใช่ออร์แกนิคหรือเกษตรอินทรีย์
-มีรายงานผลข้างเคียงในผู้ป่วยโรคลมชัก

เลซิทิน (Lecithin) ที่ผลิตมาจากสารเคมีไม่ใช่จากธรรมชาติ
-คนปกติมักไม่ขาดเลซิติน การบริโภคในปริมาณสูง อาจทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ท้องเสีย
-เลซิติน จากพืชดีกว่าในสัตว์ เพราะเลซิตินจากพืชมีส่วนประกอบของกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว หากซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เลซิตินจากแหล่งวัตถุดิบที่เป็นสัตว์อาจได้รับกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง ยิ่งทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับโคเลสเตอรอล

ใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba ) 
-ยังมีรายงานการวิจัยที่ขัดแย้งกันในเรื่องการรักษาผู้ป่วยสมองเสื่อม จึงยังไม่มีข้อสรุป ฤทธิ์ข้างเคียงของแปะก๊วย ในผู้ใช้บางราย คืออาการปวดศีรษะ ท้องไส้ปั่นป่วน
-เกิดภาวะแทรกซ้อน เลือดไหลไม่หยุดในขณะผ่าตัด ในรายของผู้ป่วยที่รับประทานแปะก๊วยควบคู่ไปกับการรักษาโรคแผนปัจจุบัน

บุก 
- หากรับประทานกลูโคแมนแนนชนิดเม็ด ต้องดื่มน้ำตามให้มาก ๆ มิฉะนั้นจะเกิดเจลอุดตันในทางเดินอาหาร ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้
- การรับประทานอาหารไฟเบอร์ติดต่อกันนาน ๆ ส่งผลให้เกิดภาวะการขาดสารอาหารในร่างกายได้
- ไม่มีรายงานว่าสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็งในลำไส้ใหญ่

มะขามแขก (Senna) 
-ในการระบายของเสีย ร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไป ไม่ใช่ไขมัน ดังนั้นน้ำหนักที่ลดลงคือ น้ำที่หายไป หลังจากดื่มน้ำกลับเข้าไปร่างกายจะกลับมาน้ำหนักเท่าเดิม
-การใช้ยาระบายติดต่อกันเป็นประจำจะมีอันตรายทำให้ลำไส้บีบตัวเองไม่เป็น เกิดภาวะท้องผูกเรื้อรัง

กระเทียมอัดเม็ด ใช้ความร้อนสกัด
- ผลการวิจัยในระยะหลัง พบว่า สารสกัดจากกระเทียม ในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่ค่อยมีผลต่อการลดระดับของโคเลสเตอรอล หรือมีก็ในระดับที่น้อยมาก เนื่องจากปริมาณโคเลสเตอรอลในเลือดถูกควบคุมด้วยปัจจัยมากกว่าหนึ่งปัจจัย
- เกิดกลุ่มรณรงค์ในอเมริกายื่นคำร้องให้ อย.ของสหรัฐฯ สั่งห้ามบริษัทอาหารเสริมโฆษณาสรรพคุณของกระเทียมอัดเม็ดว่า ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลได้และช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง

อันตรายจากอาหารเสริม
ไอคิวต่ำลง เนื่องจากอาหารเสริมบางชนิดแนะนำให้ทานแทนอาหารหลัก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และพัฒนาการสมอง ในวัยที่ต้องใช้สมองในการร่ำเรียน และทำงาน หากร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้สมองมีพัฒนาการที่แย่ลงได้

อาหารเสริม ไม่ว่าจะโฆษณาว่าทำมาจากธรรมชาติ 100% ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีสารเคมีปะปนระหว่างการผลิต ดังนั้นการที่เราทานอาหารเสริมติดต่อกันนานๆ อาจมีความเป็นไปได้ว่าเรารับเอาสารเคมีเข้าสู่ร่างกายติดต่อกันเป็นเวลานานเช่นกัน ซึ่งทำให้ตับทำงานหนักขึ้น เพื่อกรอง และคัดเลือกเอาสารอาหารที่จำเป็น และเกินความจำเป็นออก การทานอาหารเสริมมากเกินไปทำให้ตับทำงานหนักมากเกินไป จนอาจมีความเสี่ยงที่ตับและไตจะเสื่อม อักเสบ จนติดเชื้อในภายหลังได้

การทานอาหารเสริมจากแหล่งผลิตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน และ/หรือผลิตจากงานวิจัยที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างชัดเจน เราอาจกำลังเป็นหนูทดลองให้เขาอยู่ก็เป็นได้ เมื่อเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ผู้ผลิตเหล่านี้อาจไม่สามารถช่วยเหลือ หรือรับผิดชอบอะไรเราได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

โปรตีนจากสัตว์มีความแตกต่างจากโปรตีนจากพืชอย่างไร?

กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย