สารพิวรีนคืออะไร

http://edcpirote4.blogspot.com

สารพิวรีนคืออะไร
     พิวรีนคือ สารประกอบที่มีธาตุไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบแต่ไม่ใช่โปรตีน สารนี้เป็นตัวทำให้เกิดกรดยูริก (uric acid) ซึ่งเป็นตัวทำให้ข้อปวดบวม และในทางการแพทย์นั้นใช้อาหารที่มีพิวรีนน้อย (Low Purine diet) รักษาโรคคู่กับยา หรือถ้าเป็นน้อยๆก็ใช้แต่อาหารอย่างเดียว ก็สามารถทำให้โรคทุเลาได้ ดังนั้นอาหารที่มีพิวรีนน้อยจึงใช้บำบัดได้ค่ะเช่น ผู้ป่วยโรคเกาต์ในระยะที่มีการกำเริบอย่างเฉียบพลัน ผู้ป่วยโรคเกาต์เรื้อรัง ผู้ป่วยด้วยโรคนิ่วในไต เพราะนิ่วมีส่วนประกอบของกรดยูริก ผู้ป่วยไม่ว่าโรคเกาต์หรือโรคนิ่วในไตจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าอาหารใดมีพิวรีนมากเพื่อจะได้พยายามหลีกเลี่ยงหรือละเว้น และอาหารใดมีพิวรีนน้อยหรือไม่มีเลย ซึ่งผู้ป่วยจะได้กินได้โดยไม่ต้องจำกัดปริมาณ

อาหารที่มีพิวรีนมากซึ่งผู้ป่วยควรละเว้นอย่างยิ่ง ได้แก่ 
เครื่องในสัตว์ เช่น ตับ หัวใจ ไต มันสมอง
ปลาซาร์ดีน ปลาแอนโชวี รวมไปถึงกระปิต่างๆด้วย
น้ำต้มเนื้อ น้ำเกรวี่
เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีแอลกอฮอล์ และยีสต์(อาหารที่ใส่ยีสต์มากๆ)
อาหารที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอาหารที่ต้องห้าม(เด็ดขาด)เลยนะค่ะสำหรับผู้ป่วย เพราะว่ามันสามารถกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบได้เร็วกว่าปกติค่ะ

อาหารที่ไม่มีพิวรีนหรือมีแต่น้อย อาหารประเภทนี้ผู้ป่วยกินได้อย่างสบายโดยไม่ต้องจำกัดปริมาณ อาหารกลุ่มนี้ก็คือ
นม เนยเหลว และเนยแข็ง(cheese)
ไข่ทุกชนิดรวมทั้งไข่ปลา
เยลลี
ถั่วประเภทนัท (nut) เช่น มันฮ่อ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ผักและผลไม้ทั่วไป(ยกเว้นผักประเภทยอด) ผักควรเป็นผักประเภทใบ ห้ามกินผักประเภทดอกหรือยอดหรือหน่อ
ไขมัน
น้ำตาล

คนที่เป็นโรคเกาต์คือคนที่มีกรดยูริกในเลือดมาก ควรดื่มน้ำมากๆเพื่อช่วยให้การขับถ่ายกรดยูริกเป็นไปโดยสะดวกยิ่งขึ้น เป็นโรคอะไรก็ไม่ต้องกลัวถ้าเราดูแลตัวเราเองดีแล้ว และมีจิตใจเข้มแข็ง อายุอาจจะยืนกว่าคนไม่มีโรคอะไรเลยแต่ไม่มีแบบแผนในการดำเนินชีวิตที่ดีเกี่ยวกับอาหารการกิน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก todayhealth
พิวรีนในกระบวนการทางการทดลอง



ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

โปรตีนจากสัตว์มีความแตกต่างจากโปรตีนจากพืชอย่างไร?

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

กรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด